Phát huy hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

22-11-2023 14:23
Trong tiến trình chuyển đổi số toàn diện, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống dữ liệu quan trọng nhất, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân và nhiều mặt của đời sống KT-XH. Thời gian qua, Quảng Ninh đã nỗ lực, quyết tâm đảm bảo dữ liệu về dân cư của tỉnh luôn ở trạng thái “đúng - đủ - sạch - sống” và tích cực triển khai các tiện ích từ cơ sở dữ liệu quan trọng này.
CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID và sử dụng dữ liệu cá nhân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Là một trong những địa phương chủ động báo cáo, đề xuất Chính phủ được lựa chọn “làm điểm” triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt các giải pháp. Trong đó, với vai trò chủ chốt, thường trực thực hiện Đề án 06, lực lượng công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Điển hình, trong nhiệm vụ thu nhận hồ sơ và cấp CCCD gắn chíp, lực lượng Công an đã cử CBCS trực 24/7; thành lập các tổ cấp CCCD lưu động đến các hộ gia đình để thu nhận hồ sơ các trường hợp người già yếu, ốm đau, bệnh tật không đi lại được; tăng cường rà soát nhân, hộ khẩu theo phương thức "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để thu thập thông tin nhằm làm sạch dữ liệu dân cư; xây dựng điểm tuyên truyền tại nhà văn hoá các thôn, bản, khu phố để hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) và đăng ký hồ sơ dịch vụ công trực tuyến.

Nhờ sự tích cực, nỗ lực của lực lượng Công an, dữ liệu dân cư trên địa bàn tỉnh hiện đang được duy trì trạng thái “đúng - đủ - sạch - sống” với hơn 1,4 triệu nhân khẩu thường trú và hơn 51.000 nhân khẩu tạm trú. Nhiều nhiệm vụ chính của tỉnh trong thực hiện Đề án 06 đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra. Tiêu biểu như: Hoàn thành trước thời hạn 1 tháng đối với nhiệm vụ cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn; hoàn thành trước 3 tháng đối với nhiệm vụ cấp tài khoản ĐDĐT, vượt chỉ tiêu thu nhận tài khoản đề ra; triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp tại 100% cơ sở y tế đủ điều kiện trên địa bàn; thí điểm nhiều mô hình ứng dụng dữ liệu dân cư và thẻ CCCD gắn chíp phục vụ người dân, doanh nghiệp như rút tiền ATM, thông báo lưu trú tự động, xác thực thông tin khi công chứng...

Từ cơ sở dữ liệu dân cư được xây dựng và duy trì sự ổn định, chính xác, hàng loạt các tiện ích số, các dịch vụ công thiết yếu đã được triển khai sâu rộng, đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Chị Phan Thị Mai (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long), cho biết: Hiện nay khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy tôi không còn phải mang theo thẻ BHYT giấy, mà chỉ cần CCCD gắn chíp. Với dữ liệu đã được liên thông giữa Bộ Công an, Bộ Y tế và Cơ quan BHXH Việt Nam thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, những thông tin khám chữa bệnh của tôi được cơ sở y tế tìm kiếm và cập nhật tương tự như khi sử dụng BHYT giấy. Khi sử dụng CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT giấy trên Cơ sở dữ liệu dân cư được liên thông giữa các ngành, tôi không chỉ giảm được giấy tờ mang theo người và thời gian giải quyết thủ tục, mà mọi thông tin về lịch sử khám chữa bệnh, tiền sử bệnh, đơn thuốc... đều được cập nhật trên hệ thống, tạo cho tôi cũng như các bệnh nhân khác rất nhiều tiện lợi.

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng hệ thống dữ liệu được kết nối giữa các ngành trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục khám chữa bệnh cho người dân.

Không chỉ tại tuyến tỉnh, việc sử dụng CCCD có gắn chíp thay thế cho BHYT giấy đã được áp dụng tại các cơ sở y tế đến tuyến huyện, tuyến xã. Theo số liệu thống kê, 9 tháng năm 2023, tất cả 225/225 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (tỷ lệ 100%) đều có bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp; đã có trên gần 830.000 lượt người sử dụng CCCD gắn chíp khi đi khám chữa bệnh được hệ thống tra cứu thông tin, trả kết quả thành công.

Cùng với dịch vụ khám chữa bệnh, thủ tục Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến cũng là một trong những TTHC thiết yếu được thực hiện trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Được triển khai trên địa bàn tỉnh từ tháng 6/2023, đến nay, công tác cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên địa bàn tỉnh đã và đang được thực hiện tương đối hiệu quả theo đúng lộ trình ngành GTVT đề ra; công tác tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt hồ sơ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia được thực hiện nhanh chóng, chính xác, đúng thời gian quy định. Sau 3 tháng triển khai, số lượng hồ sơ đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến của tỉnh đạt gần 3.200, đứng thứ 2 toàn quốc.

Đặc biệt trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua, đã có bình quân 80 hồ sơ/ngày được nộp và trả kết quả qua hình thức trực tuyến. Để đạt được kết quả đó, Sở Giao thông - Vận tải đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai liên kết hiệu quả việc kết nối hệ thống Cổng dịch vụ công của tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; kết nối dữ liệu của 16 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được phép cấp giấy khám sức khỏe lái xe cũng đã triển khai thành công giấy khám sức khỏe điện tử tích hợp lên hệ thống Cổng dịch vụ công...

Nhờ dữ liệu dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, bảo đảm 100% dữ liệu công dân được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tích hợp, chia sẻ thông suốt với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành liên quan, các nhiệm vụ của chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh ngày càng được triển khai hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Qua đó, giúp Quảng Ninh từng bước trở thành hình mẫu về chuyển đổi số cấp tỉnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh


Các tin đã đưa

Thăm dò ý kiến

Liên kết website

Thư viện ảnh

Thống kê online

Số trang được xem: 238007
Số lượt truy cập: 7658