Chuyển đổi số ở thành phố thủ phủ

17-11-2022 10:38
Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU (ngày 5/2/2022) của BTV Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng 2030, TP Hạ Long đã xây dựng, triển khai kế hoạch, giải pháp cụ thể; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền, kiến tạo sự phát triển cho xã hội.

Chuyển đổi số được thành phố xác định dựa trên 3 trụ cột chính: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đối với chính quyền số, thời gian qua thành phố đã đẩy mạnh triển khai một số nội dung, mang lại kết quả tích cực. Đầu năm 2022, thành phố khai trương vận hành thử nghiệm Trung tâm Điều hành thành phố thông minh, được coi là bước đột phá để Hạ Long vươn lên trong hành trình chuyển đổi số. Từ khi triển khai Trung tâm này, người dân có thể gửi phản ánh hiện trường mọi lĩnh vực trong đời sống hằng ngày. Đến nay có hơn 31.924 lượt tải App Hạ Long Smart, trong đó có hơn 11.746 tài khoản đăng ký thành công để thực hiện các phản ánh trên App.

Giải quyết TTHC là nội dung quan trọng trong chuyển đổi số toàn diện. Theo Nghị quyết số 09-NQ/TU, mục tiêu đến năm 2024 bảo đảm 100% kết quả giải quyết TTHC được ký bằng chữ ký số và trả cho người dân trên môi trường mạng. Trung tâm Hành chính công thành phố và bộ phận một cửa hiện đại cấp xã tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Trong 9 tháng năm 2022, thành phố tiếp nhận và giải quyết 28.860 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đạt 61%; trong đó 10.675 hồ sơ mức độ 4, đạt 22,54%, cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 44,3%.

Để thúc đẩy xây dựng chính quyền số, tháng 3/2022, Hạ Long áp dụng phần mềm ISO điện tử theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước thành phố. Việc này sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc; trao đổi văn bản điện tử của cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức.

Lĩnh vực kinh tế số đang được thành phố tích cực triển khai. Thanh toán các lệ phí trong giao dịch TTHC không dùng tiền mặt được các đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện. 9 tháng năm 2022, giao dịch thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt qua tài khoản banking của Trung tâm Hành chính công là 524 triệu đồng, chiếm 23%; thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia là 28 tỷ đồng, chiếm 54% tổng số thanh toán toàn tỉnh. Thành phố đang đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở đa ngành, đa lĩnh vực, đặc biệt vừa qua triển khai thí điểm Mô hình chợ 4.0 thanh toán không tiền mặt tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Thành phố hiện đưa 40/69 sản phẩm OCOP lên sàn giao dịch thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn. Đây được coi là bước đi mạnh dạn cho mục tiêu ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh ở lĩnh vực này.

Về xã hội số, để người dân bắt nhịp với chuyển đổi số, thành phố đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân với nhiều hình thức phong phú; điển hình là thành lập các tổ công tác thực hiện Đề án 06, tổ công nghệ số cộng đồng (243 tổ). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt xây dựng, hình thành công dân số thời gian tới.

Để phủ sóng ứng dụng định danh điện tử đối với mọi người dân, Công an thành phố đang đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng định danh điện tử (VNeID) cho công dân, bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực. Hiện thành phố đã thực hiện kích hoạt gần 64.000 tài khoản định danh điện tử; trong đó có hơn 11.200 được kích hoạt thành công ở mức độ 2 tích hợp các loại giấy tờ tùy thân, người dân có thể sử dụng ứng dụng để giao dịch hành chính mà không cần trình hay sử dụng các giấy tờ gốc.

Những hiệu quả đem lại trên là yếu tố quan trọng để Hạ Long tiếp tục triển khai các giải pháp xây dựng thành phố thông minh, thúc đẩy hành trình chuyển đổi số về đích sớm, góp phần phát triển nhanh, bền vững, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Theo Báo Quảng NinhCác tin đã đưa

Thăm dò ý kiến

Liên kết website

Thư viện ảnh

Thống kê online

Số trang được xem: 254697
Số lượt truy cập: 7900