Tuổi trẻ Hạ Long hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công

02-10-2018 08:15
Tháng 11/2017, Thành Đoàn Hạ Long chính thức triển khai mô hình “Thanh niên tham gia cải cách thủ tục hành chính” tại Trung tâm Hành chính công thành phố. Sau gần một năm đi vào hoạt động, các đoàn viên đã trở thành lực lượng đắc lực trong công tác cải cách hành chính của thành phố và nhận được nhiều sự tín nhiệm của người dân.

Đều đặn vào 7h30’ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, Nguyễn Bảo Ly, cán bộ Thành Đoàn Hạ Long cùng nhiều bạn ĐVTN khác có mặt tại Trung tâm Hành chính công thành phố để hướng dẫn người dân đến làm các thủ tục hành chính. Không chỉ hướng dẫn người dân lấy số thứ tự, Ly cùng các bạn đoàn viên sẽ hỗ trợ người dân kê khai các bộ thủ tục, nhất là với những người cao tuổi. Bởi vậy, người dân khi đến làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công thành phố lúc nào cũng yên tâm vì có thanh niên sẵn sàng hỗ trợ.

Ông Đoàn Đức Minh, 78 tuổi, trú tại tổ 2, khu 6, phường Việt Hưng, cho biết: Gần 80 tuổi nên người già như tôi mắt rất kém, viết không chuẩn, hay nhầm dòng nọ sang dòng kia, có lúc phải kê đi kê lại mất nhiều thời gian. Rất may là có các cháu đoàn viên hướng dẫn, rồi kê khai giúp nên thủ tục xin cấp nước sinh hoạt của gia đình diễn ra rất thuận lợi.

Trong dịp tháng 5/2018, khi người dân ở khu vực tái định cư phường Hà Phong đến Trung tâm Hành chính công kê khai sổ hộ khẩu, cấp lại giấy khai sinh khá đông, phần lớn lại không biết chữ khiến người dân rất lúng túng trong thực hiện kê khai, nhờ sự hỗ trợ tích cực của lực lượng thanh niên nên việc cấp sổ hộ khẩu, giấy khai sinh được hoàn thiện rất nhanh chóng.

Trung bình một ngày, Ly cùng các bạn đoàn viên thực hiện kê khai giúp người dân từ 20-30 bộ hồ sơ. Tuy nhiên, vào những ngày cao điểm như trong tháng 8 vừa qua, khi Công an thành phố tổ chức kê khai dữ liệu dân cư, số lượng người dân đi đính chính hộ khẩu, làm lại thẻ căn cước rất nhiều, lượng hồ sơ có thể cao gấp 2-3 lần.

Đáng chú ý, từ tháng 8/2018, Thành Đoàn Hạ Long đã nhân rộng mô hình đến các bộ phận “một cửa” của 20/20 phường trên địa bàn thành phố. Khó khăn lớn nhất ở các phường là các đoàn viên đều đang đi làm, hoặc đi học, tùy đặc điểm từng phường mà bố trí lịch trực linh động, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Bí thư Đoàn phường Hồng Hải Hoàng Kim Phượng cho biết: Hồi mới triển khai, mọi người cũng khá bỡ ngỡ khi có nhiều thủ tục hành chính khác nhau, nhưng giờ thì các bạn đoàn viên đều nắm rõ những thủ tục cần thiết. Hoạt động trợ giúp người dân trong thực hiện thủ tục hành chính còn giúp các đoàn viên nâng cao trình độ, trưởng thành hơn trong công việc.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình, dự kiến trong tháng 10, Thành Đoàn Hạ Long sẽ tổ chức những buổi tập huấn dịch vụ công mức độ 4 cho khoảng 200 cán bộ đoàn các phường. Qua đó giúp cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần nâng cao hiệu quả, tạo niềm tin và sự hài lòng đối với các cấp chính quyền.

Nguồn: baoquangninh.com.vn


Các tin đã đưa

Thăm dò ý kiến

Mức độ hài lòng đối với quá trình giải quyết hồ sơ của bạn?

Liên kết website

Thư viện ảnh

Thống kê online

Số trang được xem: 134320
Số lượt truy cập: 4751